Blog Details

  • Home / Tin tức / Bệnh “trầm cảm”…
Bệnh “trầm cảm” được chọn làm chủ đề của dự án nhà lãnh đạo tiềm năng

Bệnh “trầm cảm” được chọn làm chủ đề của dự án nhà lãnh đạo tiềm năng

(LV) – 13.5 triệu người Việt Nam (tương đương 15% dân số) hiện đang có những vấn đề về sức khỏe tâm thần được chuẩn đoán, đây là con số đáng giật mình do Bộ lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo tháng 12/2016.

Thấy được sức ảnh hưởng của các bệnh về sức khỏe tâm thần đối với cộng đồng, tháng 11/2017, Emerging Leader Project 2017 (ELP 2017) – Dự án nhà lãnh đạo tiềm năng của đại học RMIT Việt Nam đã được tổ chức ở cả cơ sở Hà Nội và Nam Sài Gòn đã tập trung vào việc nâng cao nhận thức người dân, đặc biệt là những người trẻ về sức khỏe tâm thần, các bệnh liên quan tới rối loạn lo âu và trầm cảm. Dự án thu hút hơn gần 1000 sinh viên và cán bộ làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

ELP 2017 – Dự án nhà lãnh đạo tiềm năng của RMIT dành cho sinh viên năm 1 và năm 2. Trong khuôn khổ dự án, 12 nhóm học sinh đã thuyết trình một cách sáng tạo về các bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần, có thể kể đến như rối loạn tâm lý OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế), SAD (Rối loạn lo âu xã hội) và bệnh trầm cảm vv.

Bà Nguyễn Thanh Tâm, giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe tâm thần và Phát triển cộng đồng MHCD, Trưởng đại diện kiêm giám đốc quốc gia của BasicNeeds Việt Nam, người tư vấn chuyên môn của dự án này cho biết: Có tới 25% dân số thế giới có thể mắc phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Cuộc sống hiện đại ngày càng căng thẳng và áp lực cũng là một nguyên nhân khiến số người mắc bệnh tăng cao. Hoàn toàn không có gì phải xấu hổ khi điều đó xảy ra.

Thông qua dự án này, sinh viên RMIT Việt Nam đã “hóa giải” một số hiểu lầm phổ biến, ví dụ như nói tới sức khỏe tâm thần là nói tới những bệnh nhân nặng phải điều trị trong viện, trong khi có tới hơn 300 mặt bệnh về sức khỏe tâm thần, ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau; và mọi người chỉ biết tới một vài bệnh như trầm cảm hay tâm thần phân liệt”. Hiểu biết để không sợ hãi, có thái độ và kiến thức đúng chính là chìa khóa để lấy lại đời sống tinh thần khỏe mạnh và cân bằng.

Một “khai sáng” nữa đó vì thiếu kiến thức, 90% những người có bệnh lo âu/trầm cảm lo sợ sẽ bị đánh giá là “thần kinh”/“điên”. Suy nghĩ này khiến họ tự xây bức tường để che giấu, họ dè dặt không muốn ai biết, càng không muốn gặp bác sĩ để được tư vấn hay điều trị. Do đó, sự hiểu biết, quan tâm, chia sẻ của người thân và bạn bè mới chính là nguồn hỗ trợ đầu tiên và hiệu quả nhất, chứ không phải bác sĩ.

Thảo Anh, sinh viên RMIT Việt Nam cho biết “Em học được cực kỳ nhiều kiến thức bổ ích khi làm dự án này. Hiện nay nhiều người nhầm lẫn triệu chứng của trầm cảm và rối loạn lo âu. Em nhận ra là kiến thức về sức khỏe tâm thần là dành cho tất cả mọi người. Người thân của chúng ta hay chính chúng ta có thể sẽ cần đến những kiến thức ấy một ngày nào đó.”

“Trong quá trình nghiên cứu, sinh viên RMIT rất năng động, chủ động tìm kiếm thông tin, chủ động đưa ra các câu hỏi khó cho tôi để khai thác kiến thức. Các em cũng không ngần ngại chia sẻ những lo âu của bản thân. Đó là điều tôi rất thích về sinh viên RMIT ”, bà Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ.

“Với sứ mệnh phát triển định hướng và trang bị cho các sinh viên, thủ lĩnh tương lai, chúng tôi hi vọng thông qua chương trình, các bạn sinh viên sẽ có thêm kĩ năng, và kiến thức để đóng góp cho cộng đồng trường học và xã hội.” Ruby Nguyễn, điều phối viên Phát triển kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên tại RMIT Việt Nam/ trưởng ban tổ chức chương trình ELP 2017.

Chương trình lãnh đạo của RMIT bao gồm các yếu tố Lãnh đạo, Chủ động, Cầu tiến và Phát triển giúp sinh viên thể hiện tối đa tiềm năng, cũng như hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo qua các buổi học, hướng dẫn chuyên đề có định hướng, các dự án cộng đồng và tự đánh giá cá nhân.

Thanh Vân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *