Câu chuyện của chúng tôi

Xã hội hiện đại mang tới cho con người giá trị vật chất tốt hơn, nhưng cũng đồng thời cũng mang tới những áp lực tâm lý, căng thẳng và khủng hoảng kèm theo. Hàng ngày, mỗi người đều phải đối mặt với nhiều vấn đề dễ gây căng thẳng như tài chính, công việc, thăng tiến sự nghiệp, học tập, gia đình,….Những căng thẳng này, nếu như không được nhận biết sớm và can thiệp phù hợp sẽ ngày càng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Không khó để bắt gặp trên các câu chuyện đau lòng được báo chí hay mạng xã hội chia sẻ về những nghệ sỹ nổi tiếng đã phải dừng sự nghiệp, lạm dụng rượu bia, ma túy, thậm chí tìm tới cái chết, những bà mẹ trẻ tự hủy hoại bản thân và đôi khi cả con nhỏ, hay các học sinh thi trượt đạ học đã lựa chọn rời bỏ cuộc sống. Đó là những câu chuyện của những người đã được truyền thông chứ ý do sự nổi tiếng của họ hoặc những câu chuyện quá thương tâm và khó giấu. Nhưng thực tế, trong cuộc sống còn vô vàn những câu chuyện như vậy nhưng chưa được biêt đến, chưa được chia sẻ về áp lực và khủng hoảng tâm lý bào mòn cuộc sống của bao người.

Xuất phát từ mong muốn góp phần giải tỏa những nỗi lo lắng, mệt mỏi hay buồn phiền khổ đau, khổ đau, đưa lại thêm nhiều niềm vui và năng lượng sống, chăm sóc tốt sức khỏe tâm thần của người Việt, BasicNeeds Việt Nam được thành lập vào năm 2010 nhằm thiết lập một hệ thống hỗ trợ phát triển cộng đồng và chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng tại Việt Nam.

Sứ mệnh

Sự ra đời và phát triển của BasicNeeds Việt Nam là thành quả của nhiều nỗ lực, quyết tâm; BasicNeeds Việt Nam là tâm huyết của những chuyên gia sức khỏe tâm thần cộng đồng hàng đầu với nhiều năm nghiên cứu và triển khai các mô hình can thiệp tiên phong trên thế giới và là nơi hội tụ của những con người tha thiết mong muốn đem đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. BasicNeeds Việt Nam như một người bạn đồng hành của các cán bộ y tế trên chặng đường hỗ trợ những người bệnh, để lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, đau khổ, bế tắc trong cuộc sống cá nhân, gia đình và các mối quan hệ xã hội.

BasicNeeds Việt Nam luôn nỗ lực để chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống tinh thần cho người dân Việt Nam, để mỗi cá nhân hiểu được rõ ràng các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần, biết cách giải tỏa căng thẳng, rèn luyện các kỹ năng để vượt qua khó khăn, tìm kiếm niềm vui, đạt được thành công trong cuộc sống.

Giá trị cốt lõi

Mang đến cho cộng đồng những thông tin căn bản, chính xác, khoa học về sức khỏe tâm thần, tâm lý

Góp phần xây dựng và phát triển hệ thống chăm sóc sức nói chung và khỏe tâm thần nói riêng để mang lại cho cộng đồng một cuộc sống có chất lượng cao hơn.

Chia sẻ, cập nhật các thông tin căn bản về sức khỏe tâm thần, tâm lý một cách chuyên nghiệp

Mục tiêu

1. Cung cấp dịch vụ đào tạo xây dựng năng lực trong phát hiện và điều trị, chăm sóc các vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp như stress, lo âu, trầm cảm.

2. Nâng cao nhận thức người dân về sức khỏe tâm thần, tâm lý để người dân có thể phát hiện và tìm hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình.

3. Kết hợp với các doanh nghiệp, nhà trường, các tổ chức Đoàn, Hội… thực hiện các hội thảo chuyên đề giúp phổ biến hiểu biết khoa học về các vấn đê sức khỏe tâm lý, phát triển kỹ năng sống cho trẻ em, học sinh, sinh viên, nhân viên công sở trong hiểu biết nhận diện và kiểm soát các vấn đề tâm lý thường gặp như stress, trầm cảm, lo âu.

4. Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý, tâm thần có chất lượng cho bệnh nhân thông qua cách tiếp cận dựa vào cộng đồng.

Đội ngũ

Bà. Nguyễn Thanh Tâm

Giám đốc

Ông. Nguyễn Văn Mạnh

Chuyên gia Đào tạo

Bà. Phạm Hải Bình

Giám đốc điều hành

15 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng, làm việc với các chuyên gia hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần như: GS, TS, Bs. Vikram Patell (tác giả cuốn Nơi không có bác sỹ tâm thần), Chris Underhill (Giải Ashoka, Giải Skoll về các sáng kiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần, Nữ hoàng Anh phong MBE do các đóng góp cho cộng đồng)

Thạc sỹ tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, điều trị tư vấn tâm lý và khoa học xã hội và phát triển bền vững, quản lý dự án World Polulation Foundation tại Việt Nam. 

20 năm kinh nghiệm điều hành, quản lý hành chính và tài chính của các tổ chức phi chính phủ quốc tế.