Sức khỏe tâm thần là gì?

Theo  tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự hạnh phúc và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Nó không chỉ là sự vắng mặt của rối loạn tâm thần; đó là khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc và phản ứng của những người khác. 

Sức khỏe tâm thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong và bên ngoài môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố tương hỗ khác tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này. Có những liên kết không thể tách rời giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe thể chất.

Sức khỏe tâm thần bao gồm tình cảm, tâm lý và xã hội của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Nó cũng giúp xác định cách chúng ta xử lý căng thẳng, liên hệ với những người khác và đưa ra những lựa chọn lành mạnh. 

Sức khỏe tâm thần rất quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc đời, từ thời thơ ấu và thanh thiếu niên cho đến khi trưởng thành.

Những vấn đề sức khoẻ tâm thần thường gặp là gì?

Trầm cảm và rối loạn lo âu — chẳng hạn như rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (gọi tắt là OCD) và rối loạn stress sau sang chấn(gọi tắt là PTSD). Các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến khác bao gồm ám ảnh sợ về một điều cụ thể (chẳng hạn như nhện) hoặc một tình huống cụ thể (chẳng hạn như cảm thấy xấu hổ trước mặt người khác/ đám đông).

Trầm cảm

Các triệu chứng chính là cảm thấy ‘ỉu’ và mất niềm vui với những thứ từng thú vị. Những triệu chứng này có thể kết hợp với những triệu chứng khác, chẳng hạn như cảm thấy mau nước mắt, cáu kỉnh hoặc thường mệt mỏi, thay đổi cảm giác thèm ăn và các vấn đề về giấc ngủ, sự tập trung và trí nhớ. Những người bị trầm cảm thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực và cảm giác tội lỗi và vô giá trị; họ thường chỉ trích bản thân và thiếu tự tin.

Rối loạn lo âu lan toả

Các triệu chứng chính gồm có có một số sự lo lắng khác nhau quá mức và không phù hợp với một tình huống cụ thể, và sự khó kiểm soát những lo lắng của mình.

Một người bị rối loạn lo âu lan tỏa cũng có thể cảm thấy cáu kỉnh và có các triệu chứng về thể chất như bồn chồn, dễ mệt mỏi và căng cơ. Họ cũng có thể cảm thấy khó tập trung hoặc khó ngủ.