Blog Details

  • Home / Tin tức / (NLĐO) – Ngành…
(NLĐO) – Ngành y tế TP HCM sẽ triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn.

(NLĐO) – Ngành y tế TP HCM sẽ triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, qua đợt khám sức khỏe thí điểm cho người từ 60 tuổi trở lên đã ghi nhận có 420 người có dấu hiệu trầm cảm từ nhẹ đến nặng (chiếm tỉ lệ 3,05%), và phát hiện 295 người có dấu hiệu lo âu từ nhẹ đến nặng (chiếm tỉ lệ 2,14%).

TP HCM thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc  - Ảnh 1.

Bác sĩ Trạm Y tế phường Linh Trung (TP Thủ Đức) khám bệnh cho người cao tuổi trong đợt thí điểm vừa qua trên địa bàn TP HCM.

Sở Y tế cho biết điều trị trầm cảm hầu hết đều dùng phương pháp tâm lý trị liệu. Cụ thể, đối với rối loạn trầm cảm nhẹ chỉ cần áp dụng liệu pháp tâm lý, không cần dùng thuốc. Với những trường hợp vừa và nặng thì cần kết hợp tâm lý trị liệu và dùng thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, hiện nay, trên 75% trường hợp rối loạn trầm cảm ở các nước thu nhập trung bình và thấp không được tiếp cận các dịch vụ điều trị và hỗ trợ. Hệ thống điều trị chuyên khoa tâm thần ở các nước đang phát triển đa số không có đủ bác sĩ chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Bên cạnh đó, hiểu biết của người dân về trầm cảm còn nhiều hạn chế, kỳ thị liên quan đến rối loạn sức khỏe tâm thần còn rất nặng nề.

Trước tình hình trên, để nâng cao năng lực về phát hiện và quản lý trầm cảm dựa vào cộng đồng, đặc biệt không dùng thuốc, WHO phối hợp với tổ chức BasicNeeds và các đối tác khác tại Việt Nam hỗ trợ triển khai mô hình quản lý điều trị trầm cảm từ nhẹ đến vừa, không dùng thuốc tại trạm y tế trên địa bàn TP. Theo đó, WHO sẽ hỗ trợ kĩ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở để phát hiện, điều trị và quản lý một số rối loạn trầm cảm phổ biến.

Ngành y tế TP HCM sẽ triển khai thí điểm mô hình trên tại 5 trạm y tế gồm: An Thới Đông (Cần Giờ), Tân Phú Trung (Củ Chi), Tân Hưng Thuận (quận 12), Phú Trung (Tân Phú) và phường 15 (Tân Bình).

Theo WHO, trầm cảm có thể khởi phát ở bất kỳ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính và có thể chuyển thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 3,8% dân số bị rối loạn trầm cảm (khoảng 280 triệu người). Đặc biệt, WHO ghi nhận tỉ lệ trầm cảm tăng lên sau đại dịch COVID-19.

Các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh là trầm buồn kéo dài, thiếu hứng thú hoặc niềm vui trong cuộc sống, động cơ làm việc và năng lượng sống ở mức thấp, kèm theo các triệu chứng cơ thể khác như: mệt mỏi, đau nhức, hồi hộp, đánh trống ngực, rối loạn giấc ngủ…Tin, ảnh: Hải Yến

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *